9 dấu hiệu thận bạn đang kêu cứu, không được chủ quan!

Thận còn được gọi là nhà máy lọc và xử lý chất độc của cơ thể. Đây cũng chính là một trong những cơ quan vô cùng quan trọng của cơ thể. Vì vậy, hãy cảnh giác khi bạn gặp phải những dấu hiệu này. Rất có thể là do thận đang làm việc quá sức.

Ngứa da: Nguyên nhân gây ngứa da rất có thể đến từ việc thân chưa lọc được hết các chất độc. Vì vậy nếu bạn đang gặp phải vấn đề này trong một thời gian dài, rất có thể do chức năng thận đang suy giảm.  

Phù nề: Đây là một trong những dấu hiệu không thể coi thường. Thận không chỉ thải chất độc mà còn bài tiết nước ra khỏi cơ thể. Vì vậy khi thận hoạt động kém sẽ dẫn đến cơ thể bị tích nước và phù nề. Cần hết sức lưu ý khi tay, chân bạn đang có dấu hiệu phù nề này!

Tiểu nhiều: Một dấu hiệu mà bạn nên lưu ý đó là khi cơ thể tiểu nhiều hơn bình thường. Đặc biệt vào ban đêm. Rất có thể bộ lọc của thận bị thương tổn dẫn đến kích thích nhu cầu đi tiểu của bạn.

Đôi khi điều này cũng có thể là dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc tuyến tiền liệt phì đại ở nam giới.

Nhức đầu, mệt mỏi, suy nhược cơ thể: Không chỉ bài tiết, thận khỏe mạnh và hoạt động tốt sẽ chuyển hóa Vitamin D trong cơ thể để duy trì xương chắc khỏe và sản xuất ra một loại hormone gọi là Erythropoietin (EPO) . Thận hoạt động không tốt sẽ đi kèm với lượng hồng cầu trong máu giảm. Sự thiết hụt này sẽ dẫn đến mệt mỏi, lâu dần còn gây suy nhược cho cơ thể.

Khó ngủ: Mức độ độc tố cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Do đó việc độc tố không được thận lọc sẽ khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Đó là lý do tại sao khi bạn ngủ ít hơn, bạn sẽ tăng khả năng suy giảm chức năng thận.

Hơi thở có mùi hôi: Một cách khá dễ để kiểm chứng đó là xem hơi thở của bạn. Khi chất thải tích tụ trong máu, nó sẽ làm thay đổi mùi vị thức ăn và để lại mùi hôi và mùi kim loại trong miệng của bạn.

Nước tiểu có bọt: Nếu đã có một vài dấu hiệu ở trên và nghi ngờ chức năng thận của mình, bạn có thể quan sát nước tiểu để kiểm chứng thêm. Với người mắc bệnh thận, thường đi kèm với hiện tượng thiếu hụt protein. Các protein này lại được đào thải qua nước tiểu gây ra hiện tượng nổi bọt.

Tương tự protein, máu cũng sẽ được thải ra ngoài khi thận đang có vấn đề. Vì vậy nếu quan sát thấy nước tiểu bị lẫn máu cũng là dấu hiệu để bạn nhận biết!

Làm gì để bảo vệ thận:

  • Kiểm soát huyết áp và đường huyết
  • Chế độ ăn uống lành mạnh (giảm đạm hoặc giảm muối)
  • Giảm cân
  • Bắt đầu luyện tập aerobic 3 lần, mỗi lần 30 phút
  • Bỏ thuốc lá
  • Tránh một số thuốc giảm đau

Ngoài ra để có có hiệu quả tốt nhất, bạn có thể sử dụng dịch vụ trị liệu giải độc thận tại Delight. Chúc các bạn luôn có một sức khỏe tốt và thêm yêu cơ thể mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *