Rủi ro khi bấm huyệt sai cách

Bấm huyệt vốn là tinh hoa của y học cổ truyền. Ngày nay bấm huyệt càng được sử dụng rộng rãi. Các nghiên cứu cũng cho thấy tác dụng của y học cổ truyền. Tuy nhiên bấm huyệt cũng gây ra nhiều tác hại nếu sử dụng sai cách.

Vậy những tác hại này là gì, cùng Delight tìm hiểu nhé!

1. Bấm huyệt là gì?

Theo đông y, bấm huyệt được xây dựng dựa vào hệ thống huyệt đạo của người. Các huyệt này có liên hệ mật thiết với các đường kinh mạch và tạng phủ trong cơ thể.

Thông thường, người ta sẽ dùng lực từ ngón tay, bạn tay, khủy tay,… để tác dụng lực lên các huyệt này. Hiện nay, bấm huyệt còn được áp dụng kèm máy móc và các phương thức khác để tăng hiệu quả. Phương pháp này hoàn toàn không lấn và không gây chảy máu hay tổn thương trên da.

2. Tác hại của bấm huyệt

Bấm huyệt vẫn có những tác hại nghiêm trọng nếu sai cách. Cần hết sức lưu ý để không gặp phải những sai phạm sau.

  • Không đúng đối tượng chỉ định khi bấm huyệt

Một số bài bấm huyệt đặc thù sẽ dành cho các bệnh đặc thù. Vì vậy trước khi chỉ định bài bấm huyệt cũng cần chẩn đoán từ đội ngũ chuyên gia. Cần chẩn đoán kĩ để loại trừ các trường hợp chống chỉ định như lao khớp, ung thư, viêm cấp tính, cấp cứu, bệnh ngoài da…

  • Sai vị trí huyệt khi bấm huyệt

Cơ thể người hiện có 361 huyệt đạo. Huyệt có quan hệ mật thiết với đường kinh mạch và tạng phủ mà nó phụ thuộc. Vì vậy huyệt đạo trên cơ thể người vốn rất phức tạp.
Người thực hiện bấm huyệt cần có kiến thức để có thể thực hiện cái bài bấm huyệt.

Sai vị trí khi bấm huyệt không chỉ không có hiệu quả mà còn có thể dẫn đến các hậu quả xấu.

  • Kéo dài quá trình bấm huyệt

Theo nhiều tài liệu, phác đồ cho mỗi liệu trình bấm huyệt trong khoảng 20-30 phút/lần/ngày, kéo dài 20-30 ngày. Người bấm huyệt cũng có thể kéo dài thêm thời gian bấm huyệt tùy vào thể trạng bệnh nhân. Tuy nhiên việc kéo dài dai dẳng có thể gây tổn thương vào các huyệt đạo mà không có tác dụng gì với việc chữa bệnh.

  • Sử dụng lực quá mạnh


Nhiều người cho rằng sử dụng lực mạnh sẽ tác dụng sâu hơn vào các huyệt đạo, từ đó mang lại hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên huyệt đạo cũng dễ bị tổn thương khi gặp lực mạnh. Việc này tạo ra các cơn đau nhất thời, làm tăng tình trạng bệnh. Nặng hơn cảm giác khó chịu này sẽ kéo dài, ảnh hưởng đến cơ quan trong cơ thể và sinh hoạt hằng ngày.

Cụ thể là vào các vùng khớp: áp lực quá thô bạo và sai cách có thể làm bong gân, trật khớp, liệt chi…thậm chí là gãy xương ở đối tượng loãng xương nặng.

  • Không đảm bảo vệ sinh dẫn đến nguy cơ truyền nhiễm

Bấm huyệt cũng là phương pháp tác động trực tiếp nên da, nên việc vệ sinh cũng cần đảm bảo. Tại vùng da đang có bệnh lý da liễu, nhiễm trùng, khối u…các thủ thuật lên da sẽ khiến tổn thương lây lan rộng, tăng lở loét…

Hi vọng bài viết có thể giúp độc giả hiểu rõ hơn về tác hại của bấm huyệt, đặc biệt khi phương pháp này bị lạm dụng quá mức. Vì vậy, để đạt hiệu quả tốt nhất và tránh các ảnh hưởng không mong muốn, hãy chọn đúng cơ sở uy tín để trị liệu.

Delight tự tin là cơ sở trị liệu an tòan và hiệu quả, đặt sự hài lòng của khách hàng lên đầu. Đặt lịch cùng Delight để được thăm khám và trị liệu từ đội ngũ chuyên gia bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *