Những thuận lợi và khó khăn trong ngành y học cổ truyền

Trong xã hội hiện nay, khi lựa chọn bất kỳ ngành nghề nào thì bạn cũng sẽ phải đối mặt với những khó khăn và thuận lợi. Bởi vì mỗi ngành nghề đều có đặc thù riêng của nó và ngành Y học cổ truyền cũng không là ngoại lệ. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về những khó khăn và thuận lợi khi theo ngành học này.

Những thuận lợi của ngành Y học cổ truyền

Ở Việt Nam, ngành Y học cổ truyền được cho là một nghề vô cùng cao quý, vì có lịch sử từ xa xưa và trước khi nền y học phương Tây xuất hiện. Nghề này được hình thành dựa trên nền tảng của Âm Dương- Ngũ Hành. Do đó, việc chữa bệnh bằng phương pháp này chính là điều chỉnh Âm – Dương về cân bằng, từ đó giúp cải thiện và phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Y học cổ truyền Việt Nam có những ưu điểm so với y học hiện đại như:

  • Sự an toàn: Những dược liệu và các phương pháp được sử dụng để thăm khám và điều trị cho người bệnh theo phương pháp này có tính an toàn cao. Các loại thuốc được sử dụng được lấy từ nguồn dược liệu trong thiên nhiên như rễ cây, thân cây, lá cây, quả, hoa, hạt, nhựa cây, … Vì vậy, sẽ không có độc tính và không có tác dụng phụ ảnh hưởng bệnh nhân. Không chỉ vậy, mọi dược liệu cũng được chế biến bằng cách thủ công nhất như: cắt nhỏ, phơi khô, rang khô, sắc trong thời gian,…
  • Mang lại hiệu quả tốt: ngành học này đã được sử dụng ở rất nhiều nước trên thế giới: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ,… vì những hiệu quả không ngờ tới sức khoẻ con người.
  • Các phương pháp chữa bệnh không xâm lấn, không uống thuốc như: xoa bóp, bấm huyệt, xông hơi,… có thể làm bệnh tình thuyên giảm đáng kể.

Những khó khăn của ngành Y học cổ truyền 

Vào những năm gần đây, các loại thuốc có nguồn gốc ngày càng được nhiều người tin dùng vì những ưu điểm trong hiệu quả điều trị và độ an toàn của các phương thuốc này.

Tuy nhiên, khi theo học ngành Y học cổ truyền, con người cũng sẽ gặp phải những khó khăn như: 

  • Tài liệu học tập, nghiên cứu ở nước ta đa phần là ngôn ngữ Hán Việt, vì vậy người học cần tìm hiểu nhiều và học sâu hơn 
  • Có những bài thuốc, phương pháp theo gia truyền được đời sau truyền cho đời trước, không theo định lượng cụ thể, chỉ được tính bằng nắm, bó, bát,… khiến cho hiệu quả của thuốc không được đồng đều.
  • Các dược liệu được trồng trọt và chăm sóc ở các vùng sẽ có lượng hoạt chất mang tác dụng mạnh yếu khác nhau tới căn bệnh.
  • Tốn thời gian: để sử dụng thuốc cần bỏ nhiều thời gian để đun và sắc thuốc.

Với những thuận ưu điểm và bất cập của ngành Y học cổ truyền, người dân Việt Nam ta vẫn giữ vững truyền thống uống nước nhớ nguồn, tiếp nối những gì mà cha ông từ xưa để lại. Dẫu biết là khó khăn, nhưng nền y học cổ truyền ở nước ta vẫn đang được duy trì một cách rộng rãi, không chỉ ở những phòng khám, bệnh viện mà những phương pháp như xoa bóp, bấm huyệt, xông hơi, châm cứu,… đã dần xuất hiện ở các trung tâm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.

Phải kể tới Delight Spa – đây là một trong những địa chỉ uy tín bậc nhất Quy Nhơn với đội ngũ chuyên viên có tay ngành Y học cổ truyền cao, kinh nghiệm lâu năm chắc chắn sẽ không làm quý khách hàng thất vọng. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:..

Xem thêm: 6+ Phương pháp điều trị bệnh bằng y học cổ truyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *