Phương pháp điều trị bệnh bằng y học cổ truyền

Các phương pháp y học cổ truyền trong điều trị bệnh rất đa dạng như: thuốc từ dược liệu, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, xông hơi thuốc, ngâm thuốc, điều trị bằng tia hồng ngoại, thủy châm…Tùy theo tình trạng bệnh của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc nhiều phương pháp nhằm tăng hiệu quả điều trị.

Các phương pháp này thường được kết hợp với nhau tại các cơ sở điều trị bệnh bằng y học cổ truyền giúp bệnh nhân mau chóng hồi phục bệnh.

Lợi ích của phương pháp chữa bệnh bằng y học cổ truyền

Khi điều trị bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân như: những người đã trải qua điều trị bệnh bằng Tây y, sau đó thường điều trị bằng phương pháp này sẽ cho hiệu quả rất tốt.

Ví dụ như một bệnh nhân sau khi phẫu thuật bị đi tiểu dắt, nếu dùng thuốc tân dược lâu khỏi, thì chỉ cần vài lần châm cứu là có thể trở lại bình thường. Hay trường hợp bệnh nhân mắc tai biến mạch máu não, sau đó bị di chứng liệt người, thì sẽ được điều trị bằng phương pháp cổ truyền như xoa bóp, châm cứu… sẽ giúp đả thông kinh lạc, có thể dần phục hồi chức năng.

Ngoài ra, những người mắc các bệnh như: mất ngủ, viêm khớp, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh,viêm đường hô hấp, rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày,… nếu được điều trị theo phương pháp y học cổ truyền sẽ có hiệu quả đáng kể và hầu như có những phản ứng phụ như dùng thuốc tân dược.

Các phương pháp chữa bệnh bằng y học cổ truyền

Phương pháp châm cứu

Châm cứu là phương pháp điều trị bệnh bằng y học cổ truyền dùng kim châm vào các huyệt đạo trên cơ thể. Bản chất của châm cứu là kích thích vào các huyệt đạo trên 14 đường kinh mạch để giải phóng các nguồn năng lượng của cơ thể. Khi đó sẽ giải phóng hormon endorphin, đây là loại hoocmon được xem như thuốc giảm đau tự nhiên, làm tăng lưu lượng máu, làm giãn cơ, mền khớp…

Phương pháp Xoa bóp – bấm huyệt

Xoa bóp, bấm huyệt là phương pháp dùng lực cơ học tác động tới cơ thể, da thịt, mạch máu, thần kinh và các cơ quan cảm thụ trên cơ thể làm thay đổi nội tiết, thể dịch, thần kinh. Từ đó nâng cao các chức năng hoạt động của hệ thần kinh. Đây là phương pháp thường được Y học cổ truyền dùng trong phòng và chữa bệnh, nâng cao sức khỏe.

Thủy châm điều trị

Thủy châm (hay tiêm thuốc vào huyệt) là một phương pháp chữa bệnh kết hợp Tây y với Đông y, đây là sự phối hợp giữa hiệu quả của thuốc tiêm với tác dụng điều trị bệnh của việc châm kim theo học thuyết kinh lạc của y học cổ truyền. Có nhiều loại thuốc tiêm có tác dụng khác nhau như: có tác dụng toàn thân, tác dụng tăng cường và duy trì kích thích của châm kim vào huyệt để nâng cao hiệu quả chữa bệnh.

Tuỳ vào loại bệnh mà người thầy thuốc sẽ lựa chọn loại thuốc thích hợp nhất.

Phương pháp xông hơi, ngâm thuốc y học cổ truyền

Ngâm thuốc và xông hơi thường dùng các thuốc có tinh dầu tác dụng đả thông kinh lạc, tán hàn, hoạt huyết, trừ thấp, tiêu viêm, khu phong,…tác động lên các bộ phận nằm ngoài cơ thể như da, niêm mạc, gân cơ để chữa bệnh.

Hai phương pháp ngâm thuốc và xông hơi giúp giảm đau do co gân cơ, cứng khớp, kích thích hệ tuần hoàn, tiêu hoá, thần kinh, tăng cường chuyển hóa và kích hoạt hệ thống miễn dịch.

Điều trị bằng tia hồng ngoại

Điều trị bệnh bằng tia hồng ngoại chủ yếu là nhiệt nóng từ các loại đèn hồng ngoại. Phương pháp này thường được dùng để Sưởi ấm, giãn cơ, giảm đau, tăng cường lưu thông máu và chống viêm.

Điều trị bằng Laser châm

Đây là một phương pháp chữa bệnh bằng y học cổ truyền đặc biệt, bác sĩ dùng ánh sáng được phát ra từ thiết bị laser công suất thấp (<=250 milliwatt) chiếu vào các huyệt trên hệ thống kinh lạc giúp cơ thể lập lại thăng bằng âm – dương nhằm mục đích điều trị và phòng bệnh. Đặt biệt là không gây đau, không có nguy cơ nhiễm khuẩn.

Phương pháp chữa bệnh này có tác dụng rất lớn với sức khỏe và tâm lý con người. Và có rất nhiều người tìm đến y học cổ truyền như một cách để giảm bớt áp lực cho công việc của bản thân. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng tốt và mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn. Một số cơ sở không đảm bảo chất lượng sẽ khiến cơ thể bạn càng mệt mỏi hơn, thậm chí còn bị thương nếu tay nghề kém.

Vì vậy, hãy để – Hãy để Delight trị liệu cổ truyền chăm sóc sức khỏe cho bạn từ ngay hôm nay nhé!

Xem thêm: Thủy liệu pháp là gì? Những điều cần biết về thủy liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *