Quan sát móng tay đoán sức khỏe

Theo Đông Y, móng tay là điểm khởi đầu của 12 kinh mạch trong cơ thể, thông với các kinh khí. Bên trong nội tạng thế nào thì biểu hiện ra móng tay ở bên ngoài thế ấy. Do đó, trong phòng ngừa bệnh chủ động, không thể bỏ qua việc quan sát móng tay để hiểu về sức khỏe nội tạng.

Cùng Delight tìm hiểu các cách quan sát móng tay đoán sức khỏe cơ thể qua móng tay nhé!

 

Màu sắc móng tay

Móng tay màu hồng và mịn màng là một dấu hiệu của sức khỏe tốt. Nếu móng tay của bạn có màu trắng hoặc màu vàng, điều này có thể cho thấy bạn đang gặp vấn đề về gan hoặc thận.

Màu xanh hoặc lục trên móng tay có thể là dấu hiệu của vấn đề về tim.

Móng tay màu xám hoặc xanh lam có thể là biểu hiện của sự thiếu oxy trong cơ thể. Vậy nên bạn nên chú ý nếu móng tay của mình không được hồng hào nhé!

Độ dày của móng tay:

Độ dày của móng tay cũng là một cách để nhận biết sức khỏe cơ thể. Móng tay bình thường có độ dày vừa phải. Nếu móng tay quá dày, có thể cho thấy bạn đang gặp vấn đề về nội tiết tố hoặc tuyến giáp. Còn nếu móng tay mỏng và dễ gãy có thể là dấu hiệu của thiếu vitamin và khoáng chất.

Rãnh và vết lõm trên móng tay

Rãnh dọc trên móng tay là một dấu hiệu bình thường và thường không đáng lo ngại. Nghiên cứu đã chỉ ra dành các vết dọc trên móng tay có thể chỉ do vấn đề tuổi tác. Tuy nhiên, nếu rãnh xuất hiện đột ngột hoặc rõ ràng hơn, đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe như bệnh tim, viêm khớp hay vấn đề về tiểu đường.

Ngoài ra, các vết lõm trên móng tay có thể liên quan đến bệnh viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh thận.

Dạng và hình dạng móng tay:

Móng tay bình thường có hình dạng cong nhẹ và đều đặn. Nếu móng tay bị lõm hoặc có dạng thẳng, đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm khớp hoặc bệnh phổi.

Móng tay hình muỗng (nổi lên ở phần giữa và lõm ở phần cạnh) có thể cho thấy bạn đang gặp vấn đề về sắt hoặc thiếu máu.

 

Sự xuất hiện của vết chấm trắng hoặc vết đốm trên móng tay

 

Vết đốm trắng là dấu hiệu thường gặp trên tay. Vết chấm trắng này thông thường không phải là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Chúng thường là hậu quả của tổn thương nhỏ hoặc căng thẳng.

Tuy nhiên, nếu có vết chấm trắng xuất hiện trên nhiều móng tay hoặc vết đốm màu đen, đỏ hoặc nâu, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng như ung thư da hoặc bệnh lý nghiêm trọng khác.

Sự thay đổi nhanh chóng trong màu sắc hoặc hình dạng móng tay

Nếu bạn thấy có sự thay đổi đáng kể trong màu sắc hoặc hình dạng của móng tay trong một thời gian ngắn, đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay lập tức để được kiểm tra và chẩn đoán.

Sự xuất hiện của vết dập hoặc vết xước trên móng tay

Nếu bạn thường xuyên thấy có vết dập hoặc vết xước xuất hiện trên móng tay mà không có nguyên nhân rõ ràng, đây có thể là dấu hiệu của bệnh tăng acid uric trong máu hoặc vấn đề về gan.

Móng tay là một phần trong cấu trúc của cơ thể. Những thay đổi của móng tay đôi khi là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng đang xảy ra. Hầu hết các dấu hiệu bất thường của móng tay sẽ biến mất theo thời gian vậy nên hãy cố gắng không bỏ qua các “dữ kiện” mà móng tay đang cố cung cấp cho bạn.

Ngoài ra bạn cũng đừng quên chăm sóc sức khỏe thường xuyên tại Delight để tăng sức khỏe và sức đề kháng, từ đó bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc các loại bệnh nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *