Thủy liệu pháp là gì? Những điều cần biết về thủy liệu

Thuỷ liệu pháp là gì? Nghe có vẻ khá xa lạ nhưng thực tế đây là một trong những phương thức điều trị đã có từ lâu đời. Và được áp dụng khá phổ biến ở nhiêu nước trên thế giới. Ngày nay, nó cũng được coi như một phương pháp điều trị để phục hồi chức năng cho bệnh nhân. Sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp này.

Thuỷ liệu pháp là gì?

Đây là phương pháp trị liệu vật lý trị liệu dùng nước để tác động lên bề mặt nha với mục đích chữa bệnh xương khớp. Và các bệnh lý liên quan như viêm khớp, thấp khớp, đau nhức mỏi cổ vai gáy… Phương pháp này cũng hoàn toàn khác với bơi lội vì nó liên quan đến các bài tập, bệnh nhân sẽ thực hiện trong hồ bơi nước ấm hơn so với nước ở hồ bơi thông thường.

Thủy trị liệu sử dụng tính chất vật lý chung của nước như thủy nhiệt, thủy động lực học, thủy hóa (sục khí carbon dioxide, khoáng chất, hóa chất …). Phương pháp này rất đa dạng được áp dụng ở nhiều dạng nước khác nhau: rắn, lỏng hoặc hơi. Các tác động nhiệt, cơ học và hóa học của nước có thể c áp dụng riêng lẻ hoặc kết hợp kích thích cơ quan da. Các bài tập thủy liệu pháp cổ truyền thường sẽ khó thực hiện hợp các bài khác, bởi vì các động tác này thường chậm để dễ dàng kiểm soát.

Kỹ thuật thuỷ liệu

Ngâm nước ấm: có tác dụng tăng tuần hoàn ngoại vi, tăng nhịp tim. nhiệt độ cơ thể, sản sinh và tiết mồ hôi các cơ sẽ được giãn ra và giúp giảm đau, giảm cứng cơ. Muốn thực hiện được kỹ thuật này, bạn cần nằm trong chậu nước ngập đến cổ với nhiệt độ nước khoảng 37,80 độ C. Kết hợp với động tác massage dưới nước, vận động dưới nước. Bạn ngâm trong nước khoảng 20-30f. Kỹ thuật này chỉ áp dụng cho một số bệnh như viêm khớp, co thắt cơ quan tiêu hoá, tăng huyết áp, chấn thương. Và một số bệnh nhân mắc bệnh xơ cứng mặt, động kinh.

Ngâm nước lạnh: giúp nhịp tim chậm lại, nhịp thở sâu và chậm, đỏ da, cảm giác dễ chịu. Khi ngâm lâu da sẽ có hiện tượng xanh và có thể nhợt nhạt, nhưng kết lúc thì da sẽ trở lại bình thường. Bạn nên ngâm nước lạnh ở nhiệt độ 10-26 độ C trong khoảng 3 phút. Kỹ thuật này kích thích chuyển hoá, chống béo phì, táo bón. Nhưng không nên áp dụng đối với những người huyết áp cao, máu khó đông.

Xem thêm: Trị liệu cổ vai gáy thế nào là tốt

Thuỷ liệu pháp các tác dụng như thế nào?

Thuỷ trị liệu có thể cải thiện sức khỏe và thể lực trùng đối với những người có vấn đề về xương khớp, tăng cường tính linh hoạt và sức khoẻ cho cơ thể. Khi cơ thể của bạn được ngâm mình trong nước, điều đó sẽ giúp bạn cảm thấy khỏe hơn rất nhiều. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng phương pháp này. Lưu ý, có thể bạn sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi bởi sức nước tác động lên các cơ, điều này là hoàn toàn bình thường. Nhưng sau một vài lần bạn sẽ không còn cảm giác đó nữa. Các chuyên gia nghiên cứu và chỉ ra rằng phương pháp  này là an toàn và lành tính nhất để điều trị các bệnh về xương khớp, đặc biệt là đối với những người bị viêm khớp, mệt mỏi.

Liệu pháp này mang lại lợi ích cho cơ thể, nhưng không phải ai cũng phù hợp. Có một số trường hợp được các chuyên gia khuyến cáo không nên áp dụng các phương pháp này. Vì vậy, trước khi điều trị bằng phương pháp thuỷ trị liệu bạn nên thăm khám và tham khảo ý kiến của các bác sĩ để có phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Như vậy, qua những thông tin trên đây, bạn đã hiểu thế nào là thuỷ trị liệu rồi phải không? Để được tư vấn và thăm khám miễn phí bạn có thể liên hệ với Delight. Chuyên viên sẽ khám và đưa ra liệu trình trị liệu theo tình trạng bệnh. Ngoài những người bị bên, những người khoẻ mạnh cũng có thể áp dụng để giúp cơ thể thoải mái, giải tỏa căng thẳng sau những ngày làm việc mệt nhọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *